chị Ba Đậu ơi, cách làm bánh thuẫn đây ạ.
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 1kg
- Bột mì: 1,1kg
- Đường: 1kg
- Vani: 2 gói
- Chanh: 1 quả
Chuẩn bị:
- Bột mì rây mịn
- Đường chọn loại hạt nhỏ để dễ tan
- Chanh vắt lấy nước cốt
Cách làm:
- Đập trứng vào một cái chậu lớn, đánh trứng thật nổi (thành quả như kem trứng).
- Bỏ đường vào, đánh cho đường tan hết trước khi thêm bột. Nếu đường chưa tan hết mà cho bột vào thì bánh sẽ bị chai.
- Khi cho bột mì đã rây mịn vào thì đánh hỗn hợp thật đều tay cho bột nở. Bột đã nở thì cho vani vào, đánh thêm một lúc là xong.
- Lấy một chiếc đũa, quấn bông thấm nước một đầu, nhúng vào dầu ăn để thấm khuôn.
- Bột sau khi đã đánh xong múc ra một cái bát lớn (dung tích chứa chừng ½ lít nước) nhỏ vào 3 giọt chanh, khuấy đều trước khi đổ bột vào khuôn.
- Cho than củi lên nắp trên của khuôn, quạt đỏ lửa để làm nóng khuôn. Khuôn dưới cũng được làm nóng nhưng đừng để quá nóng. Thoa dầu nhiều một chút và để cho dầu nóng mới đổ bột bánh vào, vì khuôn còn mới, bánh sẽ sít.
- Bột sau khi cho vào khuôn đậy nắp, canh lửa vừa để bánh chín ở dưới và nở vàng ở trên.
- Lấy tăm hương cắm vào bánh thử xem bánh chín hay chưa.
Note:
- Dùng trứng vịt cũng được nhưng không thơm bằng trứng gà.
- Không dùng bột nổi vì có mùi khai khai dù có bột nổi thì bánh nở to.
- Công đoạn đánh trứng quyết định bánh có xốp mềm hay không, đặc biệt là đánh cho tan đường và bột nở thật đều.
- Chanh giúp bánh có mùi thơm.
- Nếu muốn để bánh được lâu (1 - 2 tháng) thì phải sấy bánh [trên than] cho bánh thật khô. Nếu ăn ngay trong vòng 2, 3 ngày thì không cần sấy.
---
ảnh: đặc trưng
nhà em phải 24/12 AL mới đổ bánh thuẩn, chúc chị Ba và mọi người đổ bánh thành công.
cam on em nhieu nhen.
Trả lờiXóaDau
wow, bánh này lạ. Không biết mình đã ăn chưa ta? Mà 1kg trứng gà là bao nhiêu cái há Đậu. có tính võ trứng chưa?
Trả lờiXóaá, qua nhà Imagine mà kêu Đậu, vô duyên quá. Sorry nha.
Trả lờiXóahihi, bánh của người miền Trung á chị Lún. cũng tùy theo trứng to hay nhỏ chị à, nhưng xê dịch chừng trên dưới 20 quả á chị. hehe, hem sao mà chị. ;)
Trả lờiXóachị Đậu, chúc chị thành công!
Là bánh THUẪN (dấu ngã) hay bánh THUẨN) ha ? Lâu nay cái Quỳ vẫn gọi là bánh Thuẫn á. Mấy năm trước, hồi ở với mẹ thì còn làm để mang đi tặng bà con. Từ ngày theo chàng về dinh rồi vuớng tụi nhỏ thì hết làm luôn. Còn khi ở VN thì làm cho cả xóm.
Trả lờiXóaNăm nay chắc chạy qua nhà chị Imagine & chị Ba ăn ké heng :)) :))
hình như năm ngoái Đậu cũng làm theo công thức này, hỏi anh gú gồ, mà nó ra hổng giống cái bánh thuẫn hồi xưa Đậu hay ăn. Có vị gừng nữa thì phải? Cái công thức như Imagine, Đậu làm sao mà nó ra như bánh bông lan. :( hay là do cách mình đánh bột ta?
Trả lờiXóa@Lún:
Bánh này của dân miền trung á. Lún dân SG chắc chưa ăn đâu.
Mèn ơi, lâu lắm rồi mới thấy lại cái bánh thuẫn này. Thèm đứt ruột!
Trả lờiXóagọi là bánh thuẫn vì khuôn hình bầu dục người miền trung gọi là hình thuẫn. Thường bỏ nước cốt gừng (gừng giã nhỏ vắt lấy nước cốt) để cho thơm, nếu dùng vani rồi thì không bỏ nước cốt gừng.
Trả lờiXóaChị ơi cho mình hỏi là không có khuôn nướng than thì mình nướng theo kiểu muffin của mỹ có được không, cám ơn nhiều. Quỳnh Anh
Trả lờiXóađược bạn ạ! :)
Trả lờiXóa