01/02/2011

những tháng ngày có thật1. chưa có cái Tết nào cảm thấy đã đời như Tết năm nay. vì năm rồi trải qua những chuỗi ngày quá kinh khủng, thần kinh căng thẳng tới mức có lúc làm việc mà muốn khóc bởi quá đuối, quá mệt mà không bỏ được. bí bức tới phút cuối, lên máy bay là trút gánh nặng. ăn ngủ phủ phê được 3 ngày thì lại mệt tim thêm một đợt nữa. nhưng rồi cũng qua. về từ 16 tháng Chạp, đến giờ là tối 29 Tết, lao động chân tay đúng nghĩa. cuốc đất để gieo cải, xà lách, xới gốc cho mấy dây bí đỏ, làm dàn cho hàng cà chua, cà tím của má. rồi sơn phết nhà - cửa, còn bày đặt làm họa sĩ - pha màu với sơn nước, vẩy lên tường. má lúc mới nghe nói lắc đầu quầy quậy nhưng rồi cũng đồng ý để con gái thỏa ước mong. cả nhà đã có những giây phút cười đùa với nhau thật vui vẻ. đã có vài vị khách tỏ ý ngạc nhiên khi nhìn thấy các mảng tường. má đều nói: X.R muốn phá vậy đó!

27 về quê ngoại. trời cứ mưa suốt từ 1 tháng nay, đường sá ở quê càng te tua, ngồi trên xe mà bụng cũng không yên. đến nhà ngoại lại chui vào bếp để chuẩn bị bữa cơm tất niên. bếp lại toàn phụ nữ, hai ba thế hệ cùng nhau nấu nướng. lẽ tất nhiên và như là đúng chỗ của tạo hóa. hai chị em chủ trì món cơm gà, vuốt gạo, trộn với ít muối, tiêu, tỏi giã nhuyễn, rồi rang gạo với ít dầu. nấu cơm bằng nước luộc gà. làm món này không lâu ngoài rang gạo, luộc gà, làm đu đủ chua ngọt, trộn gà là xong.

28 dọn dẹp nhà cửa, đi tảo mộ. nguyên ngày 29 lui cui gói bánh chưng với má. rồi làm cơm cúng tất niên vừa canh lửa nồi bánh chưng trong khi má cào gió cho nhỏ em. khổ, năm nào cũng phải cào cho nó ít nhất 6 cái trứng gà thì mới ăn Tết ngon. con mèo hen! vớt bánh sau 9 tiếng, bánh chưng có 2 loại: không nhân để thờ và cho mèo, nhân thiệt nhiều cho cún.

30 sát đít rồi, sẽ bận cho tới chiều. sáng về nội làm cơm rước ông bà về ăn Tết, đi mua cho đủ mấy thứ cần dùng, mua hoa chưng trên bàn, bắc điện, làm góc trang trí nhà bằng cách treo mấy chậu kiểng nhỏ xinh (người yêu mèo hen tặng nó) và giò hoa thủy tiên mua chiều 27 lên cái thang nhỏ. còn xíu thịt, thả 3, 4 cái tai heo vô nước mắm chua ngọt, kho nồi thịt với hột gà. năm nay không làm món thịt muối cám vì quên lấy cám gạo ngon ở quê. hi vọng xong sớm để nghỉ ngơi chút trước khi cúng giao thừa.

mấy ngày Tết chưa có lịch gì hết, nhưng chắc sẽ khai bút đầu năm với một cơ số bài phải làm.

2. wish list:

e hèm, chẳng nhớ mấy năm trước có làm wish list không nhưng năm nay tự dung muốn vậy đó. toàn thứ xa xỉ thôi. vì càng ngày càng già mà. haha.

1/


2/3/


4/


5/


6/

7/

8/

9/

10/

11/

12/

13/

ngoài ra, mình còn thích được tặng sách (dạo này không đòi hỏi sách xưa, quý hiếm nữa vì cả sách mới lâu lắm rồi chả ai tặng nữa là :( ), phim.
bên cạnh mấy thứ vật chất xa xỉ đó, mình còn muốn được ôm, được đi ăn vài món ngon, được cafe, được làm việc, được lăn xả để sống trọn vẹn từng phút cái tuổi 29.

5 nhận xét:

 1. sống trọn vẹn từng phút em nhé. Chưa dám hứa trước là có thể đáp ứng được món nào trong cái list, nhưng đã nhìn rồi, để trong đầu rồi, có dịp là quất thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Từ số 8 đến số 13, không rinh về cho em nổi.

  Ăn tết phải nghỉ ngơi chị nhỏ. Mày lúc nào cũng tất bật là sao?

  Trả lờiXóa
 3. Giờ ở bển đang chuẩn bị cúng giao thừa . Chúc nhỏ một năm mới thiệt bình an nghen.

  Trả lờiXóa
 4. Happy Tết em gái. Lì xì cái hug từ NC nè.

  Trả lờiXóa
 5. cai so 2 va 3, neu chi khong lam thi H&M co, nhung ma o ngoai no xau da man con ngan em a, hom no vao 5th avenue(cha nho co chinh xac khog), co 1 cai tui kieu the nay, dep muon ngat nhung xem xong gia thi minh cung ngat luon(700USD, cua REbeccaminskoff), dang canh sales ;D

  Trả lờiXóa