12/08/2012

niềm vui nhỏ mọn

1. tập cười mỗi ngày, tập ghi lại niềm vui nho nhỏ mỗi ngày để tinh thần, đầu óc được cười, bớt suy nghĩ những điều tiêu cực - làm mình không vui. môi trường sống tác động đến mình nhiều mà theo hướng gây phiền luỵ nhiều thì tìm cách cân bằng nhất có thể. chẳng ai vì mình ngoài mình hết ráo. thay đổi, không ngại thay đổi. sắp xếp bàn làm việc, sơn phết nhà cửa, sửa sang cái này hay đổi chỗ ngủ với nơi chơi cũng là một cách. cách khác là làm cái gì đó chưa từng làm hoặc làm hoài nhưng theo cách thức cũ. chuyện phải thích nghi, quen với cái mới dù chỉ vài tiếng hoặc vài ngày cũng ổn. đứng làm việc, mỏi chân bỏ đời đi được, nhưng nếu không sẽ chẳng được nhìn thấy một gia đình với 6 quả bóng bay 2 màu trắng - hồng mà đứa con lớn cầm 4 quả ngồi phía trước, đứa nhỏ ngồi kẹp giữa ba mẹ cầm 2 quả hồng. chỉ có vài chục giây từ cửa sổ tầng 5 nhìn xuống góc ngã tư nơi không có đèn xanh-vàng-đỏ tui được quyền tưởng tượng dựa trên cứ liệu sơ sài đó về một buổi tối cuối tuần vui vẻ, có thể là tiệc sinh nhật, có khi là tiệc cơ quan của ba hoặc mẹ. người mẹ mặc đầm đen, xa thế thì chất liệu gì, ngồi trên xe thì tui chịu, không biết kiểu dáng, cũng chẳng được nhìn thấy vẻ mặt của người phụ nữ có 2 con này nhưng tui được quyền cho rằng chị đang hạnh phúc, vui với sự đầm ấm của gia đình mình. chỉ vậy thôi mà cười lỏn lẻn hết mấy chục phút. vui với bức tranh mình vừa tưởng tượng, vui vì ký ức của tui cũng có vài thời điểm tươi sáng như vậy, vui vì trẻ con được sở hữu món đồ chơi rẻ tiền, đơn giản... niềm vui nhỏ mọn chỉ vậy thôi, nhưng cần và đủ, nếu mình hài lòng.

2. tui không nhớ ai đó nói, đại ý: đừng ghét những gì mình chưa biết rõ, nhưng có thể yêu những thứ chỉ cần xượt qua mắt nhìn. tui đồng ý bởi ghét mang tới năng lượng tiêu cực, gây cảm giác bực bội, khó chịu, yêu thì ngược lại, cảm xúc đó làm mình vui, ứng xử với mọi thứ cũng nhẹ nhàng, dịu dàng hơn. làm vậy thì được, nhưng để là người hay nói, nói nhiều hòng mang tới nụ cười cho người khác thì tui không có làm thường xuyên được. tui còn nhớ, 1 người bạn xem phim True Grit xong nói tui giống cái cô Mattie Ross lỳ lợm, lạnh lùng, luôn tỏ vẻ khó ưa, đúng kiểu một củ hành tây. haha. rồi hồi coi The Blind Side, cũng có người nói coi cái bà Leigh Anne Tuohy đó là nhớ tới tui. haha. nghĩ đi nghĩ lại, không sai.

3. đã ba tháng (lẻ 5 ngày) kể từ khi tui rời khỏi hòn đảo Bali. đó cũng là thời gian cuốn sách (mà Julia Roberts đã tặng cho tất cả bạn gái của mình) Eat, Pray, Love nằm chễm chệ trên kệ sách, trước mặt tui mỗi ngày. chưa từng có ý muốn lật lại phần thứ 3 của cuốn sách để đọc, kiểm chứng những điều tác giả viết khi đã được mục sở thị. có lẽ, điều gì cũng cần đúng thời điểm. hôm nay, tui đã đọc 205 trang sách ở cái bậu cửa sổ được sơn mới màu hồng cánh sen nhạt - sơn thừa của dự án tu bổ toilet - trở thành khu vực có thể ngồi xếp bằng, co một chân, thõng cả hai chân ra bên ngoài... và 205 trang sách lướt qua cái vèo. (tui thích con số này, vì nó tương ứng với ngày sinh tháng đẻ của tui, có con số tui thích, con số của tui nên đã nhấn mạnh 2 lần.) đọc lại phần Yêu của Liz ở Bali, tui càng muốn trở lại nơi đó. phương pháp thiền cười từ tim, gan, thận trước mỗi tối của ông thầy mo Ketut cho Liz, tui thấy hay. ông cũng làm tui phì cười và điều chỉnh vì cái trò tập yoga và nhiều chuyện khác mình căng thẳng quá. sao không cười nhỉ? hiệu quả chắc chắn cao hơn nhíu mày chứ bộ. hihi.

4. dạo này tui hay viết thư tay. định mức tự đặt ra mỗi tuần nói lời yêu thương hoặc chia sẻ cảm xúc với một người. tui thích dùng cách này hơn là email, chat hoặc nhắn tin, gọi điện thoại. dù một chiều, dù từ lúc viết tới lúc nhận mất thời gian. nhưng phải cho thời gian có thời giờ, nhiều lúc nhanh hơn vài phút, chậm đi vài ngày đều có cái lý của nó. nếu trật nhịp thì coi như không có duyên vậy.

2 nhận xét:

  1. ừ viết thư tay đi, hồi xưa chị toàn viết thư tay cho chồng. Chồng email nói gửi email cho nhanh nhưng đây cứ tàng tàng gửi 1 tuần 2 cái thư tay, nên giờ qua đây coi lại cái gia tài thư tay của mình mà thấy sung sướng hahhahah. Mốt cho mấy đứa con đọc lại nữa càng sướng hehehe

    Trả lờiXóa
  2. chồng chị giống mấy ông người yêu (cũ) của em quá đi! gửi đồ em cũng gửi thường, mấy ổng gào lên, trời ơi sốt ruột mà em thì cũng đủng đỉnh, từ từ, chắc tại cũng thích trêu ngươi. tại bưu điện chứ phải tại em đâu.

    vụ mốt cho mấy đứa con đọc thì em không biết có không, cứ kệ thôi, tới đâu hay đó. kiki

    Trả lờiXóa