02/10/2007

Grudia khuyến thích du lịch tìm vàng

Vào mùa thu, khi tuyết trên các đỉnh núi tan chảy dần thành dòng suối nhỏ, những cư dân khu vực Svaneti phía Bắc Grudia, lùa nhốt bò vào chuồng và bắt đầu cuộc hành trình tới sông Engury.

Roland Khvibliani, một thầy giáo làng, lấy một mảnh vải từ chiếc máng gỗ nhỏ và đặt nó xuống đáy sông với hi vọng có thể may mắn giữ lại được một mẩu... vàng nhỏ trôi theo dòng nước.

Hàng trăm năm qua, những người dân tộc thiểu số Svanis vốn nổi tiếng về tập quán khai thác nguồn tài nguyên vàng và là những chiến binh thiện chiến. Svaneti còn được biết đến là “vùng đất hàng nghìn ngọn tháp”, bởi những ngọn tháp canh bằng đá mọc lên khắp các sườn đồi.

Từ thế kỉ thứ 9 đến 13, những ngọn tháp này được sử dụng với mục đích chống lại quân xâm lược ngoại bang hoặc những bộ lạc láng giềng. Mỗi thị tộc sở hữu một ngọn tháp. Khi kẻ thù tấn công, dân làng sẽ bỏ lại nhà cửa và tử thủ trong tháp.

Ngày nay, chúng được sử dụng như là nơi để tránh tuyết lở, và chính phủ Grudia đang khuyến khích một cuộc ... xâm lược mới, đó chính là các du khách, những người đến đây trượt tuyết, ngắm cảnh và… tìm vàng.

Svaneti, với 5 trong tổng số 10 đỉnh núi cao nhất trong khu vực Kavkaz, là một trọng điểm trong mục tiêu phát triển của Grudia, với hi vọng khu vực quanh năm tuyết phủ và truyền thống văn hoá khác lạ này sẽ hấp dẫn được nhiều khách du lịch.

Hiện tại giá vàng đã tăng gần gấp ba so với thời điểm năm 2001, tuy nhiên điều này lại chẳng mấy làm Khvibilian quan tâm, bởi một lẽ: anh đang diễn lại một lễ nghi mà tổ tiên của anh đã thực hiện cách đây hàng thế kỷ.

Một khách du lịch đãi vàng, ảnh: Reuters

Các sử gia Grudia cho rằng nó được lấy cảm hứng từ truyền thuyết đi tìm Bộ lông cừu vàng. Theo thần thoại Hi Lạp, người anh hùng Jason và nhóm Argonaut đã chèo thuyền vượt Biển Đen để tới Vương quốc Kolchis, ngày nay chính là bờ biển phía Tây Grudia.

Bộ lông cừu vàng với sức mạnh vương giả trên được tượng trưng bằng tấm vải của Khavibliani, cũng giống như cách đây hàng thế kỉ, những người dân địa phương đã nhúng những bộ lông cừu xuống dòng sông để giữ lấy những mẩu vàng trôi nổi, và phơi khô chúng trong ánh sáng kim loại lấp lánh.

Trước đây, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Josef Stalin, một người Grudia, cũng đã từng cử nhiều kĩ sư và các nhà địa chất tới khu vực này để khai thác vàng ứng dụng công nghiệp. Tuy nhiên, kế hoạch trên đã sớm “chết yểu”, do nơi đây quá hẻo lánh và lớp vỉa vàng dưới mặt đất quá ít để có thể khai thác.

Tuy nhiên, ngày nay khai thác vàng bằng phương pháp cổ truyền trên đang trở lại với dân cư địa phương, mặc dù hiện ngày càng giữ lại được ít vàng hơn sau trận lở đất ở thượng nguồn con sông hồi đầu năm làm tắc nghẽn dòng và hạn chế lượng vàng trôi dạt.

Nino Japaridze, người đứng đầu chính quyền quận Mestia, nói: “Năm 2006, có khoảng 1.800 đến 2.000 du khách tới đây, nhưng trong năm nay con số này dự tính lên tới 10.000 người. Hiện chúng tôi đang thiếu nhà nghỉ dành cho khách du lịch”.

Để khắc phục tình trạng này, người dân địa phương đã bắt đầu cho thuê phòng trọ ngay tại nhà mình. Những người hâm mộ môn trượt tuyết và leo núi cũng đặc biệt bị hấp dẫn bởi đỉnh núi Ushguli, cao 2.400m so với mực nước biển.

Nơi đây cũng được công nhận có những thôn bản sinh sống tại khu vực cao nhất châu Âu.

Nguyễn Hải (Theo Reuters)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét